Quy định về thủ tục góp vốn đầu tư dành cho nhà đầu tư

Thủ tục góp vốn đầu tư là một trong những phần cực kỳ quan trọng trong quá trình hợp tác đầu tư khi tham gia trên sàn gọi vốn toàn quốc.  Khi tham gia rót vốn đầu tư vào một dự án nào đó hay liên kết với cá nhân tổ chức để hợp tác đầu tư thì việc tìm hiểu về thủ tục góp vốn là điều vô cùng cần thiết.

Như chúng ta đã biết thì thủ tục góp vốn đầu tư từ trước đến nay đều được hiện thực hóa bằng pháp luật để cho thấy tính pháp lý, sự an toàn và có sự kiểm soát của luật pháp nhà nước. Cụ thể như thế nào hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết sau. Mời các bạn cùng tham khảo.

thu-tuc-gop-von-dau-tu

Thủ tục góp vốn đầu tư mới nhất

Góp vốn đầu tư là như thế nào?

Trong bài viết trước chúng ta đã cùng tìm hiểu về dịch vụ tư vấn dự án đầu tư một cách cụ thể chi tiết. Hôm nay sẽ cùng phân tích cách góp vốn đầu tư.

Luật Doanh Nghiệp đã quy định về thủ tục góp vốn đầu tư rất rõ ràng. Nhưng trước tiên cần biết rằng việc góp tài sản để tạo thành vốn điều lệ của công ty, bao gồm góp vốn để thành lập doanh nghiệp hoặc góp thêm vốn điều lệ vào công ty đã được thành lập được gọi là rót vốn.

Bên cạnh đó, các bạn có thể hiểu một cách đơn giản rót vốn là việc một cá nhân bỏ một phần tài sản của mình để thực hiện việc kinh doanh hoặc thành lập công ty nhằm mục đích thu lại lợi nhuận. Và hành động này được thể hiện qua văn bản quy phạm pháp luật, văn bản đó được gọi là thỏa thuận kinh doanh. Các bạn cũng có thể hiểu như thỏa thuận góp vốn.

 Thủ tục góp vốn đầu tư vào công ty thực hiện như thế nào ?

Thủ tục góp vốn đầu tư là bao gồm các quá trình, các bước thực hiện nhằm phục vụ cho việc góp vốn thành công.

Các loại tài sản có thể góp vốn đầu tư được đó là:

Theo pháp luật quy định thì có rất nhiều loại tài sản được sử dụng góp vốn, có thể kể tên như: đồng Việt Nam, vàng, ngoại tệ, công nghệ, giá trị quyền sử dụng đất, giá trị quyền sở hữu trí tuệ, bí quyết kỹ thuật và các loại tài sản có thể định giá được bằng đồng Việt Nam khác.

thu-tuc-gop-von-dau-tu-nhanh

Thủ tục góp vốn đầu tư – huy động vốn nhanh nhất, hiệu quả nhất

1.     Thủ tục góp vốn đầu tư đối với tài sản góp vốn phải đăng ký quyền sở hữu

  • Các loại tài sản góp vốn phải đăng ký quyền sở hữu như đất, nhà, xe, máy bay, tàu…
  • Cá nhân, tổ chức góp vốn phải làm thủ tục quyền sở hữu tài sản đó hoặc quyền sử dụng đất cho đơn vị tài chính tại các cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Bao gồm:

+ Ký hợp đồng góp vốn có công chứng, chứng thực.

+ Bàn giao tài sản.

+ Nộp hồ sơ: Khai thuế, đóng phí, lệ phí.

2.     Thủ tục góp vốn đầu tư đối với tài sản không đăng ký quyền sở hữu.

Đối với các tài sản không đăng ký quyền sở hữu thì phải được bàn giao tài sản có xác nhận bằng biên bản giao nhận. Trong biên bản phải ghi rõ họ tên, địa chỉ  trụ sở chính của công ty tổ chức, thẻ căn cước công dân, giấy CMND, hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác, số quyết định thành lập hoặc đăng ký của người góp vốn; loại tài sản và số đơn vị tài sản góp vốn; tổng giá trị tài sản góp vốn và tỷ lệ của tổng giá trị tài sản đó trong vốn điều lệ của người góp vốn và người đại diện theo ủy quyền của người góp vốn và người đại diện theo luật và quy định của công ty.

thu-tuc-gop-von-dau-tu-hieu-qua

Thủ tục góp vốn đầu tư trên sàn gọi vốn toàn quốc

Lưu ý: Các doanh nghiệp thực hiện các giao dịch gón vốn, mua bán, chuyển nhượng phần vốn góp vào doanh nghiệp khác mà không sử dụng tiền mặt để thanh toán.

Khi thực hiện giao dịch góp vốn, mua bán, chuyển nhượng phần vốn góp vào doanh nghiệp khác. Các doanh nghiệp sử dụng hình thức thanh toán bằng Séc; hoặc các hình thức thanh toán không sử dụng tiền mặt phù hợp khác theo quy định hiện hành.

Ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng chỉ được coi là thanh toán xong khi quyền sở hữu hợp pháp đối với tài sản góp vốn đã chuyển sang công ty.

Thanh toán mọi hoạt động mua, bán, chuyển nhượng cổ phần và phần vốn góp và nhận cổ tức của nhà đầu tư nước ngoài đều phải được thực hiện thông qua tài khoản vốn của nhà đầu tư đó mở tại ngân hàng ở Việt Nam, trừ trường hợp bằng tài sản.

Trên đây là việc đưa ra thủ tục góp vốn đầu tư dành cho các khách hàng đang có nhu cầu góp vốn để đầu tư. Hy vọng thông qua những thông tin của bài viết thì các bạn đã có cái nhìn đúng đắn và dễ dàng áp dụng vào việc của bản thân. Nếu còn bất kỳ băn khoăn hay thắc mắc gì thì hãy liên hệ tới chúng tôi để được hỗ trợ kịp thời và nhanh nhất. Chúng tôi rất hân hạnh được chào đón, đồng hành cũng các bạn. Chúc các bạn thành công!